SELECT MENU

VPB – Ngân hàng tiên phong trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng (MUA)


Version
Download2
Stock
File Size964.18 KB
Create Date16/12/2017
Download

Báo cáo lần đầu với khuyến nghị MUA. Chúng tôi đưa ra báo cáo lần đầu cho cổ phiếu VPB với khuyến nghị Mua và giá mục tiêu 53.400 đồng/cp (dựa trên thu nhập thặng dư dài hạn), tương đương với P/B dự phóng 2018 2,3 lần và P/E dự phóng 11,4 lần. Khuyến nghị của chúng tôi dựa trên các yếu tố: 1) Mô hình kinh doanh hiệu quả tập trung vào mảng cho vay cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ với lợi suất cao; 2) Khả năng nắm bắt các cơ hội lớn trong các lĩnh vực đang phát triển mạnh của nền kinh tế với mức độ sinh lời cao như tài chính tiêu dùng, ngân hàng điện tử, dịch vụ ngân hàng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và công nghệ tài chính (fintech); và 3) định giá P/E hấp dẫn. Theo chúng tôi sử dụng hệ số P/E đối với VPB sẽ hợp lý hơn hệ số P/B vì VPB có ROE vượt trội so với ngành.

Ngân hàng bán lẻ hàng đầu với tốc độ tăng trưởng và tỷ suất sinh lời vượt trội. Thành lập năm 1993, VPB đã duy trì mức tăng trưởng ổn định kể từ khi thành lập, sau đó tăng tốc mạnh mẽ về doanh thu từ năm 2010 khi ngân hàng bắt đầu triển khai kế hoạch 5 năm do McKinsey tư vấn. Kết quả của bước chuyển mình toàn diện đó là lợi nhuận ròng tăng trưởng kép 51% và tài sản ròng tăng trưởng kép 22% trong giai đoạn 2012-2016. VPB hiện đang nằm trong top 5 ngân hàng thương mại ở Việt Nam về lợi nhuận với ROA và ROE cao nhất ngành ở mức 1,9% và 24,8% trong năm 2016.

Gã khổng lồ trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng. Đặt cược vào đúng giai đoạn bùng nổ nhu cầu vay tiêu dùng trong nước, FE Credit – công ty con 100% vốn của VPB đã trở thành doanh nghiệp đầu ngành với thị phần 48,4% (năm 2016) và tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 53%. Theo dự báo của The Economist Intelligence Unit (EIU), cho vay tiêu dùng ở Việt Nam sẽ duy trì mức tăng trưởng kép 27% cho đến 2020. Do đó chúng tôi ước tính đóng góp của mảng tài chính tiêu dùng vào thu nhập lãi thuần sẽ tăng từ 52,1% năm 2016 lên 67,6% năm 2020, do đó tỷ lệ biên lợi nhuận (NIM) cho cả ngân hàng sẽ được nâng cao.

Sẵn sàng đón làn sóng tín dụng tiêu dùng trong khi vẫn kiểm soát được rủi ro. Theo chúng tôi, VPB có những ưu thế sau so với các ngân hàng khác: 1) Có nguồn vốn đầy đủ với tỷ lệ an toàn vốn CAR (không theo chuẩn Basel II) là 16,7% và tỷ lệ vốn cấp 1 là 14,5% tính đến tháng 9/2017, cho phép ngân hàng duy trì tăng trưởng tín dụng cao; 2) Có chính sách mạnh tay xóa nợ xấu để chuẩn bị sẵn dư địa cho tăng nợ xấu trong tương lai (nếu có) từ hoạt động cho vay tiêu dùng rủi ro cao; 3) có các giải pháp quản trị rủi ro hiệu quả nhờ đổi mới công nghệ, giúp nhận diện rủi ro và cải thiện khả năng thu hồi nợ xấu.

Tỷ suất sinh lời vượt trội xứng đáng với mức định giá P/B dự phóng 2018 cao hơn trung bình ngành của khu vực. VPB đang giao dịch với P/B dự phóng 2018 1,8 lần, cao hơn 3,9% so với P/B trung bình trong khu vực là 1,7 lần, nhưng P/E dự phóng 2018 chỉ ở mức 8,9 lần, thấp hơn 30,5% so với trung bình khu vực là 12,8 lần. Theo chúng tôi, sự khác biệt này là do VPB có ROE năm 2018 cao hơn trung bình của các ngân hàng trong khu vực. Rủi ro chính đối với ngân hàng là mảng tín dụng tiêu dùng và rủi ro lạm phát. Trong mô hình dự báo, chúng tôi giả định VPB sẽ tiếp tục tăng NIM bằng cách đa dạng hóa cơ cấu các sản phẩm cho vay theo hướng tăng tỷ trọng sản phẩm có tỷ suất sinh lời cao, nhưng việc này sẽ đi kèm với rủi ro là Chính phủ sẽ đưa ra những chính sách không thuận lợi để kiểm soát lĩnh vực tài chính tiêu dùng (đây là rủi ro dài hạn).

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

CẢNH BÁO RỦI RO CAO: Kinh doanh ngoại hối, sản phẩm hàng hóa tương lai, hoặc cá cược chênh lệch giá theo đòn bẩy có tỷ lệ rủi ro cao, và có thể không phù hợp với mọi nhà đầu tư. Nhiều khả năng bạn có thể chịu lỗ nhiều hơn khoản tiền gửi của bạn và do đó, bạn không nên đầu cơ với số vốn mà bạn không có đủ khả năng chịu lỗ. Trước khi quyết định giao dịch các sản phẩm được cung cấp bởi FSMARKETS, bạn cần cẩn trọng cân nhắc các mục tiêu hay khả năng tài chính, nhu cầu cũng như kinh nghiệm đầu tư. Bạn cũng nên tìm hiểu rõ các rủi ro có thể gặp phải khi giao dịch theo đòn bẩy. Khuyến cáo chung này của FSMARKETS không dựa trên các mục tiêu và tình trạng tài chính hay nhu cầu của bạn. Nội dung trên Website này không được hiểu là tư vấn cá nhân. Theo FSMARKETS, bạn nên tìm tới cố vấn tài chính độc lập để được tư vấn về hoạt động đầu tư. Vui lòng tham khảo về Cảnh báo rủi ro. Hoặc có thể liên hệ chuyên gia FSMARKETS